Thánh Gioan Neumann, CSsR

http://cssrvocations.com/thanh-gioan-neumann-cssr/

st-john-neumannTHÁNH GIOAN NEUMANN (1811-1860)

Giám Mục
Giám Mục Thứ 4 của Philadelphia
Sáng lập hệ thống giáo dục Công giáo tại Hoa Kỳ
Phong Thánh: 1977 do Đức Phaolô VI
Lễ nhớ: 5 Tháng Giêng

Hôm ấy, ngày 28 tháng 3 năm 1811, Cha Gioan Neumann được sinh ra tại Prachatiz , Bohemia nước Đức. Bố của Cha la ông Phillp Neumann, chuyên lo việc cứu tế xã hội trong vùng, còn Mẹ của Cha là bà Agnes Lebis, người phụ nữ hiền lành, nhân ái và đạo đức. Trong sự giáo dục yêu thương của cha mẹ, ngay từ nhỏ Cha Neumann đã ngoan hiền, thông minh và càng lớn càng học giỏi.

Khi còn trẻ, John Newmann sống tại Bohemia, bây giờ là một phần Cộng hoà Czech. Người học  hành chăm chỉ, vì muốn làm linh mục truyền giáo bên Mỹ. Khi lên 24,  người học 6 thứ tiếng và học xong chương trình thần học, nhưng không được làm linh mục, vì giám mục của người nghĩ là trong nước đủ linh mục rồi, nên Gioan quyết định đi Mỹ, hi vọng qua đó sẽ được lãnh chức. Người từ biệt cha mẹ, anh em ra đi. Khi tới Mỹ, người chỉ có một bộ quần áo và một đôla trong túi. 3 tuần sau, giám mục New york đã truyền chức linh mục cho người.

Ban đầu cha Gioan làm việc với những người nói tiếng Đức trong một xứ truyền giáo gần Buffalo, NY.  Người không được đẹp trai, nên dân chúng không mấy ưa người. Các linh mục thời đó đi lại bằng ngựa từ nơi này tới nơi kia rất xa. Người ta cười cha Gioan cỡi ngựa, vì người thấp bé, chân không tới bàn đạp. Trẻ con cũng cười nhạo, nhưng cha Gioan nín nhịn, cứ đi dạy giáo lý, thăm kẻ liệt, huấn luyện giáo viên.

Cha Gioan cảm thấy cần đời sống cộng đoàn, nên người xin vào dòng Chúa Cứu thế. Người là tu sĩ đầu tiên khấn dòng này tại Mỹ. Và là bề trên đầu tiên tỉnh dòng Chúa Cứu thế tại Mỹ.

Từ năm 1842 đến năm 1847 tại Baltimo Cha Neumann cùng với cha Chân Phước Phanxico Xavie Seelos CSsR, hoạt động mục vụ với nhiều công việc như soạn bài và giảng Lễ ngày Chúa nhật, giải tội, dạy Giáo lý, đi đến với các bệnh nhân, giúp tín hữu dọn mình chết lành, thăm các trường học, lo cho các Hội đoàn trong xứ… Sau này Đức Thánh Cha  Gioan Phaolo II đã phong chân phúc cho cha Fx Seelos ngày mồng 9 tháng 4 năm 2000.

 Khi cha Gioan được 41 tuổi, người trở thành giám mục thứ 4 của giáo phận Philadelphia. Lúc này một số người vẫn không hoan nghênh người. Họ không thích lối phát âm và lối văn suông sẻ của người. Thêm vào đó, giám mục Gioan phải đương đầu với nhóm người chống Công giáo, họ đốt nhà dòng và trường học. Giám mục Gioan thấy mình bất lực nên xin cho coi giáo phận nhỏ, nhưng bề trên không chấp nhận.

Giám mục Gioan khởi sự mở trường Công giáo  trong giáo phận người, người tin rằng điều này rất quan trọng cho trẻ em được dạy sống con đường theo Chúa Giêsu. Trong 8 năm, 2 trường Công giáo  tại Philadelphia phát triển thành 100 trường khác. Giám mục Gioan mời nhiều thày từ các dòng tu tới làm việc trong giáo phận người. Người cho ấn hành 2 cuốn giáo lý và nhiều bài báo.

Giám mục Gioan qua đời vì cơn đau tim đang khi người đi bộ xuống phố. Suốt cuộc đời giám mục Gioan làm việc trong âm thầm, khiêm tốn, không có vinh dự nào được trao cho người, người ta vẫn coi thường người. Chỉ sau khi qua đời, dân chúng mới bắt đầu nói về  vị giám mục tốt lành, khiêm hạ, làm việc cực nhọc cho Thiên Chúa .

Cha Gioan Neumann được Đức Giáo Hoàng Phaolo VI phong chân phúc ngày 13 tháng 10 năm 1963 và được ghi vào sổ bộ các thánh ngày 19 tháng 6 năm 1977.

 

Trong một trang nhật ký của Cha Neumann đã ghi:

“ Ôi! Lạy Chúa, Chúa biết:

 con đã giao phó tất cả trong tay Chúa

khi con định đoạt đời con

 và con muốn mãi mãi trung thành với quyết định ấy,

dù phải được bảo toàn bằng một giá nào đi nữa,

nếu đó là Thánh ý đáng mến yêu của Chúa…”